Sự tồn tại của hệ thống kinh mạch

Hệ thống kinh mạch là một khái niệm trong y học cổ truyền Á Đông, đặc biệt là y học Trung Quốc và Việt Nam. Theo khái niệm này, hệ thống kinh mạch là những đường dẫn chất lỏng sinh lý (khí huyết) trong cơ thể người, có liên quan đến các cơ quan nội tạng và các chức năng sinh lý. Hệ thống kinh mạch cũng được coi là cơ sở cho các phương pháp điều trị như châm cứu, bấm huyệt hay xoa bóp.

Tuy nhiên, hệ thống kinh mạch có tồn tại thật sự hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong giới khoa học hiện đại. Một số nhà nghiên cứu cho rằng hệ thống kinh mạch là một khái niệm thuần túy văn hóa, không có cơ sở giải phẫu hay sinh lý học. Một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng hệ thống kinh mạch có thể được giải thích bằng các khái niệm hiện đại như hệ thần kinh tự động hay hệ miễn dịch.

 

Hình ảnh về hệ thống Kinh mạch trên cơ thể ( Nguồn Internet)

Trong bài viết này, tôi sẽ chứng minh rằng hệ thống kinh mạch có tồn tại dựa trên các bằng chứng sau:

  • Các nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của châm cứu và bấm huyệt trong điều trị các bệnh lý như đau nhức, viêm khớp, rối loạn tiêu hóa hay suy nhược.
  • Các nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của các điểm huyệt trên da, có liên quan đến các dây thần kinh, mạch máu hay các tế bào miễn dịch.
  • Các nghiên cứu về sự biến đổi của luồng khí huyết trong các kinh mạch khi gặp các yếu tố ngoại cảnh như ánh sáng, âm thanh hay từ trường.
  1. Các nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của châm cứu và bấm huyệt :

Châm cứu và bấm huyệt là hai phương pháp điều trị phổ biến trong y học cổ truyền Á Đông, dựa trên việc kích thích các điểm huyệt trên các kinh mạch để điều chỉnh luồng khí huyết trong cơ thể. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng châm cứu và bấm huyệt có hiệu quả trong điều trị các bệnh lý như:

– Đau nhức: Nhiều nghiên cứu đã so sánh châm cứu và bấm huyệt với các phương pháp điều trị khác như thuốc giảm đau, vật lý trị liệu hay tập luyện. Kết quả cho thấy châm cứu và bấm huyệt có thể giảm đau hiệu quả hơn hoặc tương đương với các phương pháp khác, đặc biệt là đối với các trường hợp đau mãn tính như đau lưng, đau vai gáy, đau khớp hay đau đầu .
– Viêm khớp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu và bấm huyệt có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp như sưng, đỏ, nóng và đau ở các khớp. Các phương pháp này cũng có thể giảm sự thoái hóa của xương và khớp do viêm khớp gây ra .
– Rối loạn tiêu hóa: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu và bấm huyệt có thể giúp điều trị các rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày hay kém tiêu. Các phương pháp này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, ruột và gan mật để cân bằng khí huyết và âm dương trong hệ tiêu hóa .
– Suy nhược: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu và bấm huyệt có thể giúp tăng cường sức khỏe và năng lượng cho người suy nhược do căng thẳng, mất ngủ, thiếu máu hay mệt mỏi. Các phương pháp này có thể kích thích sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh như endorphin, serotonin hay dopamine để làm dịu tâm trạng, giảm lo âu và cải thiện chất lượng giấc ngủ .

2.Các nghiên cứu về cấu trúc và chức năng của các điểm huyệt trên da

Các điểm huyệt là những vị trí nhạy cảm trên da, có liên quan đến các kinh mạch và các tạng phủ bên trong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các điểm huyệt có những đặc điểm về cấu trúc và chức năng như sau:

– Cấu trúc: Các điểm huyệt thường nằm ở những vị trí có sự biến đổi của mô liên kết, ví dụ như giao điểm của các gân, mạch máu hay dây thần kinh. Các điểm huyệt cũng có sự khác biệt về điện trở của da, thấp hơn so với các vùng da xung quanh. Các điểm huyệt cũng có sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và màu sắc của da khi bị kích thích .
– Chức năng: Các điểm huyệt có thể phản ánh tình trạng của các tạng phủ bên trong, ví dụ như khi gan bị bệnh thì điểm huyệt ở gót chân sẽ đau nhức. Các điểm huyệt cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng của các tạng phủ bên trong, ví dụ như khi kích thích điểm huyệt ở bàn tay sẽ làm giảm đau răng. Các điểm huyệt cũng có thể kết nối với các dây thần kinh, mạch máu hay các tế bào miễn dịch để điều tiết các hoạt động của hệ thần kinh, hệ tuần hoàn hay hệ miễn dịch .

3. Các nghiên cứu về sự biến đổi của luồng khí huyết trong các kinh mạch :

Khí huyết là chất lỏng sinh lý chứa năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể người. Khí huyết tuần hoàn trong các kinh mạch theo một quy luật nhất định, gọi là luân chuyển kinh mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng luồng khí huyết trong các kinh mạch có thể biến đổi theo các yếu tố ngoại cảnh như sau:

– Ánh sáng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng có ảnh hưởng đến luồng khí huyết trong các kinh mạch. Ví dụ như ánh sáng mặt trời có thể làm tăng khí huyết trong kinh vị và kinh phế, còn ánh sáng trăng có thể làm tăng khí huyết trong kinh can và kinh thận .
– Âm thanh: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm thanh có ảnh hưởng đến luồng khí huyết trong các kinh mạch. Ví dụ như âm thanh cao có thể làm tăng khí huyết trong kinh tam tiêu và kinh đại trường, còn âm thanh thấp có thể làm tăng khí huyết trong kinh tỳ và kinh bàng quang .
– Từ trường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ trường có ảnh hưởng đến luồng khí huyết trong các kinh mạch. Ví dụ như từ trường bắc có thể làm tăng khí huyết trong kinh dương duy và kinh dương kiểu, còn từ trường nam có thể làm tăng khí huyết trong kinh âm duy và kinh âm kiểu .

Kết luận

Bài viết này đã chứng minh rằng hệ thống kinh mạch có tồn tại dựa trên các bằng chứng từ các nghiên cứu lâm sàng, giải phẫu và sinh lý. Hệ thống kinh mạch là một khái niệm quan trọng trong y học cổ truyền Á Đông, không chỉ giải thích các hiện tượng sinh lý và bệnh lý của cơ thể người, mà còn đề ra các phương pháp điều trị và phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, hệ thống kinh mạch cũng cần được nghiên cứu và giải thích bằng các khái niệm khoa học hiện đại để có thể được chấp nhận và áp dụng rộng rãi hơn trong y học hiện đại.

[pa_bvlq]