Những ưu thế của việc trị bệnh bằng Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một hình thức chữa bệnh có từ lâu đời, dựa trên nền tảng lý luận Âm Dương Ngũ Hành và kinh nghiệm thực tiễn của các thầy thuốc. Y học cổ truyền có những ưu thế sau:

  • An toàn: Các loại thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền chủ yếu là những nguyên liệu thiên nhiên, ít có độc tính và tác dụng phụ.
  • Hiệu quả: Y học cổ truyền có thể giúp mang lại hiệu quả cho người bệnh trong việc điều trị bệnh mãn tính, do tính chất bệnh cần được điều trị lâu dài mà hạn chế tác dụng phụ.
  • Toàn diện: Y học cổ truyền không chỉ quan tâm đến điều trị triệu chứng mà còn chú trọng đến căn nguyên gây bệnh, điều trị tận gốc tình trạng mất cân bằng Âm Dương trong cơ thể, nâng cao thể chất và sức đề kháng.

Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị trong y học cổ truyền là:

Một số phương pháp chẩn đoán và điều trị trong y học cổ truyền là:

– Chẩn đoán: Y học cổ truyền sử dụng tứ chẩn, gồm vọng chẩn (quan sát tình trạng bệnh nhân), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi về nếp sống, thói quen, tâm sinh lý của bệnh nhân) và thiết chẩn (bắt mạch hoặc sờ nắn các vị trí liên quan) .
– Điều trị: Y học cổ truyền có ba phương pháp điều trị chính là châm cứu (dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để điều chỉnh khí huyết), thuốc uống hoặc bôi ngoài (dùng các loại thảo dược thiên nhiên để thanh nhiệt, giải độc, bổ khí, huyết…) và xoa bóp (dùng tay xoa bóp vào các huyệt đạo để kích thích tuần hoàn máu) .

Những bệnh có thể điều trị tốt bằng Y học cổ truyền:

Y học cổ truyền có thể điều trị được nhiều bệnh khác nhau, nhưng chủ yếu là các bệnh mãn tính, bệnh về cơ xương khớp, bệnh về thần kinh, bệnh về tim mạch, bệnh về tiêu hóa, . . . Một số bệnh cụ thể có thể được điều trị bằng y học cổ truyền là:

– Đau lưng, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp, gout…
– Đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình, đột quỵ…
– Huyết áp cao, tim đập nhanh, suy tim…
– Viêm loét dạ dày, Rối loạn chức năng tiêu hóa của tỳ, vị….

 

[pa_bvlq]